Hướng dẫn nóng cách sử dụng gas an toàn

      Bếp gas cần phải được lắp đặt cách mặt tường ít nhất 15 cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên bếp thì kệ nên cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên…

1. Cách sử dụng bếp gas:

Theo Khoa Học Phổ Thông hướng dẫn:

 

-     Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

-     Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas.

-     Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.

-    Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.

-    Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

-    Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.

2. Cách sử dụng bình gas an toàn:

Để sử dụng bình gas an toàn trong khi sử dụng, Tổ Kỹ thuật Công ty VT Gas hướng dẫn:

-    Người tiêu dùng nên chọn các thương hiệu gas có uy tín, nên mua gas tại các đại lý chính hãng và có giấy phép kinh doanh được niêm yết tại cửa hàng.

Khi nhận gas, phải kiểm tra tem niêm phong trên nắp bình gas còn hay không. Niêm, tem của bình gas chính hãng được in bằng công nghệ laser, nên các hoa văn trên niêm rất sắc nét, khó bị tẩy xóa hoặc làm nhòe, không bị nhăn hay rách nứt.

Dây dẫn gas phải làm bằng chất liệu cao su mềm, không bị đứt gãy, không rò rỉ gas trong quá trình sử dụng, đảm bảo độ kín tại các đầu nối.

Ngoài ra, để an toàn khi sử dụng gas, cũng cần lưu ý: thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas và thay ngay ống dẫn gas nếu thấy có dấu hiệu hư hỏng hay rò rỉ; khi đun nấu nên mở các cửa sổ hay cửa ra vào nhà bếp cho thông thoáng.

Khi phát hiện thấy có mùi gas, người tiêu dùng nên nên dùng xà phòng để phát hiện sự rò rỉ. Tuyệt đối không được dùng lửa để kiểm tra chỗ rò rỉ. Nếu không đun nấu, nhớ đóng van điều áp trước, tắt công tắc bếp sau. Luôn kiểm tra và lau chùi bếp gas để gas được sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm.

3. Cách phát hiện vấn đề khi sử dụng gas

Chị Phan Ngọc Tranh, Quản lý Đại lý cấp 1 Gas Total, 13 Thuỵ Khuê cho biết:

- Bình gas có vấn đề gì đều là ở van và dây. Bình gas thì thường rất hiếm khi nổ. Mọi người khi dùng thì nhất thiết nên để ý để phát hiện ra mùi gas sống khi bị rò rỉ. Ngay khi phát hiện ra có mùi gas, bạn nên vặn chặt ngay van. Nếu sau đó vẫn thấy không hết mùi thì nên liên hệ ngay với đại lý gas mình sử dụng để được tư vấn.

- Các vấn đề thường gặp với van và dây gồm có dây yếu, lỏng, hai đầu van bị gỉ, van vặn khó chặt. Với những trường hợp này nên yêu cầu được thay dây và van mới.

- Đặc biệt đối với loại gas du lịch mini, chỉ nên sử dụng 1-2 lần, nếu không sẽ có khả năng gặp nguy hiểm cao. Tuyệt đối không nên tiết kiệm, tiếc tiền mà sử dụng nhiều lần.

Tin khác