Phân tích gỗ công nghiệp MFC

1. Gỗ MFC là gì? Trả lời: MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard. Có nghĩa là Ván gỗ dăm phủ Melamine. Được làm từ gỗ rừng trồng chuyên để sản xuất

2. MFC có sử dụng gỗ tạp?

Trả lời: Nguyên liệu làm nên Gỗ công nghiệp MFC là gỗ rừng trồng. Các loài cây thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su được khai thác rồi đưa về nhà máy với dây chuyền sản xuất chế biến hiện đại.  Người ta băm nhỏ cây gỗ này thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, rồi được phủ lên một lớp Melamine bảo vệ. Lớp này có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống thấm nước. Bề mặt tấm MFC có dạng một màu trơn, giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt. Hoàn toàn không sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như người ta vẫn nghĩ.

3. MFC có chống ẩm được không?

Trả lời: Có 2 loại: Đối với nội thất văn phòng, phòng khách, phòng ngủ thì chỉ cần sử dụng MFC loại tiêu chuẩn (không chống ẩm). Còn riêng nội thất cho những không gian, khu vực ẩm ướt như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm thì sử dụng loại MFC tốt hơn, bề mặt được phủ lớp nhựa Melamine in vân gỗ tạo vẻ đẹp sang trọng sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bằng Laminnate bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

4. MFC có được sử dụng rộng rãi?

Trả lời: Gỗ MFC có ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Hiện 80% đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng dùng gỗ MFC để làm vì giá cả phù hợp, màu sắc lại vô cùng đa dạng và phong phú

5. Phân biệt MFC loại thường và MFC chống ẩm?

Trả lời: Gỗ MFC loại thường có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ như Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Teak (giả tị), Walnut (óc chó), Campho (cẩm), Cherry (xoan đào), Gỗ đỏ, Nu vàng, Nu đỏ, Gỗ sồi sọc, Sồi kỹ thuật, Tần bì giả cổ, Trắc, Mun hay các màu vân gỗ hiện đại,… Tất cả đều giống như gỗ thật. MFC chống ẩm lõi xanh V313 có hầu hết tất cả các loại như MFC loại thường. Để phân biệt được loại thường và loại chống ẩm, quý khách để ý MFC chống ẩm thường nặng hơn MFC loại thường khoảng 40 đến 60kg/m³, có lõi màu xanh, tổng trọng lượng khoảng 740 đến 760 kg/m³.

6. Trên thị trường hiện nay còn có một loại gỗ công nghiệp là MDF, vậy MDF là gì và so với MFC thì cái nào tốt hơn?

Trả lời: Tương tự với MFC, gỗ công nghiệp MDF thành phần gồm các cây gỗ được đưa vào máy nghiền nát ra như bột rồi gia công ép lại thành tấm kích thước tiêu chuẩn 1m2 x 2m4 với độ dày khác nhau từ 2,5 – 25 mm. Gỗ công nghiệp MFC chỉ có một bề mặt duy nhất là Melamine, chính vì vậy chúng phải dán cạnh để hoàn thiện bề mặt. Đồng thời bề mặt Melamine ít thân thiện với con người. Do đó, ứng dụng phổ biến của MFC thường dùng cho kệ, tủ quần áo, tủ bếp, một phần lí do khác là bởi MFC có khả năng chịu uốn cao hơn MDF. Gỗ công nghiệp MDF nên dùng cho giường, bàn, sản phẩm cho trẻ em thì tốt hơn bởi chúng có nét thẩm mỹ hơn, đồng thời thân thiện với con người hơn (đối với MDF Veneer).

7. Có nên sử dụng gỗ công nghiệp? Gỗ công nghiệp có tốt không? Thời hạn sử dụng trung bình bao lâu?

Trả lời: Tùy vào mục đích sử dụng và sở thích của khách hàng mà chúng tôi sẽ lựa chọn câu trả lời để tư vấn, tuy nhiên nếu bạn yêu thích thiết kế hiện đại theo phong cách châu Âu sang trọng, bạn nên lựa chọn gỗ công nghiệp. Đến với chúng tôi, sử dụng gỗ công nghiệp với xuất xứ rõ ràng, cùng công nghệ sản xuất hiện đại thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của gỗ MFC và gỗ MDF. Phụ thuộc vào cách bảo quản gỗ của bạn, trong điều kiện sử dụng và thời tiết ở Việt Nam với môi trường trong nhà, đồ gỗ công nghiệp MDF và MFC có thể sử dụng từ 10 – 15 năm mà không hề thay đổi chất lượng. Đối với các môi trường ẩm ướt, chúng tôi khuyên khách hàng nên dùng các sản phẩm gỗ công nghiệp cao cấp là MFC chống ẩm, MDF chống ẩm hoặc HDF chịu nước.

Tin khác